THÔNG BÁO SỐ 08 CỦA HỢP TÁC XÃ SXKD DVNN XÃ QUANG BÌNH
Ngày 25/07/2023

UBND XÃ QUANG BÌNH             CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

    HTX- SXKD- DVNN                                  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                  

     Số: 08- TBNN                                             Quang Bình, ngày 21 tháng 07 năm 2023.

 

THÔNG BÁO

V/V, chăm sóc lúa mới cấy vụ mùa 2023

 

Kính gửi: Toàn thể cán bộ xã viên  HTXSXKD- DVNN xã Quang Bình.

Đến nay toàn xã đã cấy được khoảng 95% diện tích, các thôn đã bám sát theo lịch đề án sản xuất của UBND xã ban hành. Trong những ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 1, mực nước xuống thấp đã phần nào đó ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của diện tích mới cấy và những diện tích cấy sau. Theo dự báo thời tiết những ngày tới có thể có mưa vừa đến mưa to. Để cho lúa mùa sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh tốt và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra đối với diện tích lúa mới cấy. HĐQT HTX khuyến cáo các thôn và xã viên trong toàn xã thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

Cần tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, khẩn trương gieo cấy hết phần diện tích còn lại, phấn đấu cấy kết thúc trước ngày 22/7/2023. Các hộ gia đình tiếp tục chủ động chăm sóc và bảo vệ diện tích mạ dự phòng để phòng tránh mưa lớn xảy ra gây ngập lụt vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Chế độ nước tưới:

Hiện nay mực nước sông thấp rất khó cho một số trạm bơm và thuyền bơm vận hành, vậy đề nghị ban lãnh đạo các thôn chỉ đạo tổ nông giang đăng ký lịch bơm nước cụ thể với các công nhân vận hành trạm bơm, thuyền bơm, khi nước sông lên cao tiến hành bơm nước, thông báo trên hệ thống loa của thôn để xã viên kết hợp cùng với tổ nông giang điều tiết nước hợp lý cho lúa phát triển.

Vụ mùa tưới nước theo phương châm: tháo cạn lòng sông tưới nông mặt ruộng, xong tùy theo thời điểm để điều tiết nước cho hợp lý theo công thức: nông- lộ- phơi xen kẽ góp phần hạn chế sâu bệnh tăng khả năng chống đổ cho lúa cụ thể:

  • Khi lúa mới cấy giữ nước nông 3 -5 cm để lúa bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh sớm, tăng khả năng chống nóng cho cây lúa. Sau khi bơm nước xong các hộ gia đình cần chủ động dùng mọi biện pháp thủ công và biện pháp hóa học để diệt trừ ốc bươu vàng.

Hiện nay HTX đã tổ chức diệt chuột đồng loạt trong toàn xã, vậy đề nghị các hộ xã viên cần phối kết hợp để diệt chuột bảo vệ sản xuất.

Tuyệt đối không được dùng điện để diệt chuột dưới mọi hình thức.

 Về chăm sóc:

Với điều kiện thổ nhưỡng và diễn biến của sâu bệnh trong vụ mùa, khuyến cáo các hộ xã viên nên sử dụng các loại phân bón tổng hợp NPK chuyên dùng cho bón lót và bón thúc, bón cân đối giữa đạm- lân và kaly.

Liều lượng bón: Căn cứ vào từng chủng loại phân của các nhà sản xuất ghi trên bao bì đóng gói để bón cân đối, cần bón thúc ngay khi cây lúa bắt đầu bén rễ hồi xanh ra lá mới, bón càng sớm càng tốt, tốt nhất bón thúc sau cấy lúa mùa 8 -10 ngày. hạn chế bón đạm đơn.

Hiện nay tại cửa hàng của HTX có bán tất cả các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, và luôn hướng dẫn tư vấn các biện pháp kỹ thuật về sản suất và chăn nuôi. Các hộ xã viên trong toàn xã cần lựa chọn các điểm cung ứng vật tư phù hợp để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, giảm chi phí trong sản xuất, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật về chăm sóc lúa mùa 2023. Nhận được thông báo này đề nghị các ban ngành đoàn thể, đài truyền thanh xã, ban lãnh đạo các thôn, tăng cường thời lượng thông báo và tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới các hộ xã viên để thực hiện, đảm bảo đúng theo khung lịch thời vụ và các biện pháp chăm sóc lúa mùa sau cấy, quyết tâm dành vụ mùa thắng lợi.

 

Nơi gửi

  • TT Đảng ủy
  • TT HĐ – TT UB
  • Trưởng đoàn thể
  • Bí thư, trưởng thôn
  • Đài truyền thanh
  • Lưu VP

                                                           

T.M/ HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ HTX

                     CHỦ TỊCH

 

 

   NGUYỄN ĐÌNH TÀI

 


Tổng lượt xem bài viết là: 72
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác