TRAO ĐỔI MỘT SỐ LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT RAU MÀU VỤ HÈ – VỤ HÈ THU NĂM 2023
Ngày 19/05/2023

THÔNG TIN

KHUYẾN NÔNG

TRAO ĐỔI

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG SẢN XUẤT RAU MÀU

VỤ HÈ – VỤ HÈ THU NĂM 2023

 

 • Kính gửi cán bộ, xã viên HTX SXKD DVNN Quang Bình!

Sản xuất cây rau màu vụ hè, hè thu bắt đầu từ tháng 5- tháng 8, ở thời điểm này thường diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời với thu hoạch lúa xuân và chuẩn bị gieo cấy lúa mùa. Vì vậy, trồng cây vụ hè, hè thu cần chuẩn bị tốt các điều kiện để sản xuất, thực hiện kỹ thuật thâm canh.

Bố trí sản xuất vụ hè, hè thu là vụ trung gian giữa vụ xuân với vụ đông có ý nghĩa quan trọng trong công thức luân canh của năm để sản xuất đạt hiệu quả cao cần lưu ý áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:

 1. Quy hoạch vùng sản xuất:
 • Sản xuất cây màu hè, hè thu thích hợp trên chân đất vàm cao, đất thịt nhẹ dễ làm, có hệ thống tưới tiêu thuận lợi. Mở rộng diện tích sản xuất của các hộ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để hạ giá thành, nâng cao lợi nhuận.
 • Xây dựng công thức luân canh cho phù hợp, một thửa ruộng, một mảnh vườn trong một vùng không nên trồng một loại cây nhiều lần, không trồng cây cùng họ trên cùng một ruộng để giảm sâu bệnh hại. Luân canh giữa cây họ đậu với các cây trồng khác để cải tạo đất : xen ngô với cây họ đậu, gối vụ với cây màu hè, chú trọng nhóm dưa bí và nhóm rau chịu nhiệt như su hào, cà chua, đậu ăn quả các loại, kết hợp dưa hè, bắp cải thu đông, bầu hoặc bí xanh, rau cải, dưa , ngô nếp, ngô ngọt …
 1. Thời vụ:
 • Để đạt được hiệu quả kinh tế cao cần bố trí các loại rau màu trái vụ, lệch vụ. Thường thời vụ trồng từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch.
 • Căn cứ vào điều kiện khí hậu trong từng thời điểm bố trí các cây trồng để hạn chế thiệt hại do mưa lớn, nắng nóng gây ra.
 1. Giống cây trồng:
 • Nên sử dụng các giống lai F1 có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu nóng tốt, chịu mưa, chống chịu sâu bệnh, có chất lượng sản phẩm cao. Đáp ứng với nhu cầu thị trường, phù hợp với trình độ thâm canh, canh tác và điều kiện đất đai của từng thôn.
 1. Làm đất và giàn bảo vệ.
 1. Làm đất
 • Căn cứ vào thành phần cơ giới của đất. Đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất dễ bị lì, gỉ sét, nên làm đất khi đất còn hơi ướt. Không làm kĩ để khi gặp mưa đất trong luống vẫn thông thoáng, rễ cây hấp thụ tốt cây sinh trưởng phát triển nhanh.
 • Đối với đất thịt nặng thì cần làm đất kĩ, nhỏ, tơi. Với đặc điểm bộ rễ của cây trồng mà có kỹ thuật làm đất phù hợp. Cây có bộ rễ trùm, ăn nông làm đất kĩ hơn nhưng phải đảm bảo độ thoáng như các cây họ đậu. Đối với cây có bộ rễ khỏe, phát triển mạnh, ăn sâu không làm đất kĩ có thể chỉ làm đất ở phần đặt bầu và làm rãnh thoát nước như bí xanh, ngô các loại.
 • Đối với cây chịu nước kém phải làm luống cao như mu rùa có rãnh thoát nước.
 1. Giàn bảo vệ.
 • Đối với cây họ bầu bí, đậu đũa làm giàn chắc chắn bằng tre, dóc hoặc kết hợp với lưới cước để giảm chi phí, giảm công lao động, hạn chế bệnh hại.
 1. Phân bón.
 • Vụ hè, hè thu mưa nhiều, nhiệt độ cao yêu cầu cần phải bón phân chuồng ngoại mục, phân vô cơ, phân NPK phải bón sâu hạn chế bị rửa trôi và bay hơi, tăng lượng phân lân và kali.
 • Chú ý: Khi bón phân lót nhất là phân đạm và kali cần bón sâu và xa gốc cây để hạn chế cây chết do xót phân khi gặp mưa to hoặc tưới nước sau khi trồng.
 • Các cây rau màu phần lớn là cây trồng cạn thường xuyên tưới nước đảm bảo đủ độ ẩm, tiêu thoát nước tốt sau mưa. Đối với một số cây trồng như bí xanh, mướp, dưa có thể để mực nước nông trong rãnh.
 1. Phòng trừ sâu bệnh:
 • Vụ hè, vụ hè thu sâu bệnh phát sinh gây hại rau màu nhiều, cần thực hiện biện pháp phòng trừ tổng hợp. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật cần thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng, sử dụng thuốc BVTV trong danh mục thuốc được phép sử dụng của cơ quan chuyên môn. Tăng cường sử dụng thuốc sinh học, thuốc thảo mộc. Đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là một số biện pháp trong sản xuất rau màu vụ hè, hè thu xin trao đổi cùng bà con nông dân để cùng thực hiện giành vụ rau màu thắng lợi.

Quang Bình, ngày 16 tháng 5 năm 2023

Khuyến nông viên              

 

Vũ Xuân Mão                


Tổng lượt xem bài viết là: 25
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác