Đình làng Quán xã Quang Bình đón bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia và khai mạc lễ hội năm 2024
Ngày 16/04/2024

Sáng ngày 17/3/2024, UBND xã Quang Bình tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia và khai mạc lễ hội Đình Quán, Hòa thượng Thích Thanh Dục, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, đồng chí Đỗ Xuân Khu, Ủy viên ban Thường vụ Huyện Ủy, phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo nhân dân dự buổi lễ.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Đình Quán tọa lạc ở trung tâm giữa ba thôn Kim Thịnh, Bắc Sơn, Đoàn Kết, Đình thờ vị Thành hoàng làng: Cao Sơn Hiển Ứng Đại Vương Phù Linh Hiệp Chính, Thụy Viết Trung Trinh Thượng Đẳng phúc thần cùng phu nhân và nhị vị công chúa Đình Quán được kết cấu thành ba phần: Phần hậu cung được xây dựng từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, phần chính điện được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 20, trên nong cốt đã ghi rõ: Cất nóc năm Mậu Tuất 1903.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng.

Trong kháng chiến chống Pháp, đình làng là nơi tổ chức hoạt động của các tổ chức cách mạng tiền thân của chi bộ, nay là Đảng bộ xã Quang Bình, do tổ chức Thanh niên Cứu quốc tổ chức…Trong kháng chiến chống Mỹ, đình làng là nơi diễn ra các sự kiện chính trị rất quan trọng tại địa phương, cụ thể là nơi sinh hoạt chính trị của Chi bộ và HTX Quán Đông; nơi diễn ra nhiều đại hội, nhiều kỳ sinh hoạt chính trị quan trọng của Đảng bộ xã Quang Bình, là nơi tập trung quân lương trong khu vực do Huyện ủy, Uỷ ban hành chính, Ban chỉ huy Quân sự huyện chỉ đạo và tổ chức. Năm 1965 - 1966, đình làng còn là địa điểm sơ tán của trường Đảng Thái Bình, nay là trường Chính trị tỉnh Thái Bình. Hiện trong nội tự đình làng còn lưu trữ nhiều đồ thờ cúng có giá trị lịch sử như khám thờ, hoành phi câu đối và đặc biệt là hai pho kiệu Bát cống và Kiệu Đức chúa với trên 200 năm tuổi vẫn được bảo tồn nguyên trạng và nhiều sắc phong có giá trị. Qua quá trình dịch thuật và khảo cứu, vinh dự cho nhân dân thôn làng vào ngày 29 tháng 12 năm 2023 được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ký quyết định cấp Bằng xếp hạng: Đình làng Quán xã Quang Bình là di tích cấp Quốc gia, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm vô cùng to lớn của nhân dân xã Quang Bình nói chung, nhân dân trong thôn làng nói riêng.

Đồng chí Đỗ Xuân Khu, Ủy viên ban Thường vụ Huyện Ủy, phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tặng hoa chúc mừng.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng di tích Quốc gia Đình Quán.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng di tích Quốc gia Đình Quán.

Cũng trong ngày 17/3/2024 (tức ngày 8 tháng 2 năm Giáp thìn) UBND xã Quang Bình tổ chức khai mạc lễ hội Đình quán năm 2024, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 9 đến ngày 11 âm lịch với các phần tế lễ, dâng hương và các trò chơi dân gian như đập niêu, kéo co…

Một số hình ảnh khai mạc lễ hội và đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia Đình Quán xã Quang Bình.

Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn